Yến sào và yến chưng đường phèn nên được bảo quản như thế nào?

Yến sào nên được bảo quản như thế nào cho đúng?

✓  Yến sào khi mua về thường ở dạng khô và được đựng trong những hộp nhựa kín, Nếu chưa sử dụng ngay thì bạn nên cất giữ ở nơi khô ráo, tránh để Yến ở những nơi ẩm ướt hay có nhiệt độ cao sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong Yến sào. Có thể lưu giữ trong thời gian dài ở điều kiện này mà không cần thiết phải để trong tủ lạnh.

✓  Yến sào đã làm sạch (ngâm nước nhặt lông) nếu không nấu ngay thì nên vắt khô yến rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được khoảng 1 tuần đối với loại yến này.

Lưu ý:

☞  khi thấy yến sào chuyển màu đen thì không nên sử dụng nữa vì khi đó có thể yến sào đã bị hư hỏng do bị oxy hóa quá mức hoặc do nhiễm vi khuẩn.

☞  Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng và có thể để được rất nhiều năm nếu để khô, tuy nhiên hiện nay sản lượng yến đã được cải thiện lên nhiều nên nếu có yến chúng ta có thể sử dụng luôn không nên cất giữ lâu có thể gây biên chất hoặc bị nhiễm khuẩn nấm mốc

Yến sào và yến chưng đường phèn nên được bảo quản như thế nào? 1

Yến chưng đường phèn hay các món ăn từ yến sào nên được bảo quản như thế nào?

✢  Sau khi được chế biến, nếu không sử dụng hết các bạn có thể chia nhỏ các món làm từ yến thành những phần nhỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh. Việc chia nhỏ thành từng phần sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng trong những lần sau.

✢  Đối với nước yến chưng đường phèn nguyên chất thì có thể dùng được trong 7 ngày nếu để trong ngăn mát tủ lạnh.

✢  Khi kết hợp nước yến chưng đường phèn với các nguyên liệu khác nên sử dụng ngay hoặc không quá 2 ngày sau khi nấu do các nguyên liệu khác có thời gian bản quản thấp sẽ làm ảnh hưởng đếnchất lượng của cả nồi yến. Nếu bạn muốn giữ lâu hơn thì nên để riêng từng loại nguyên liệu khi nào sử dụng thì mới bắt đầu cho thêm vào chén để dùng chung.

✢  Bạn có thể hâm nóng nồi yến bằng lò vì sóng hay bằng cách chưng cách thủy trong thời gian ngắn như vậy món ăn sẽ ngon hơn và có mùi vị của yến rõ rệt

Cách bảo quản nước yến chưng đường phèn ở trên rất đơn giản nhưng thường thì mọi người ít để ý tới. Hy vọng với những chia sẻ ngắn trên đây có thể giúp cho các bạn yên tâm hơn khi bảo quản và sử dụng yến sào cho người thân trong gia đình.

Cảnh báo về yến sào chưng sẵn cùng những nguy cơ tiềm ẩn của nó

Yến chưng sẵn và những tiện lợi hấp dẫn

Ngày càng có nhiều gia đình chọn yến sào chế biến sẵn thay vì mua yến để nấu tại nhà. Bởi vì chỉ có những người có kinh nghiệm nhiều mới có thể phân biệt thật, giả khi mua yến tại Việt Nam hoặc các thị trường nhập khẩu. Hơn thế nữa, chế biến yến sào thô là điều không hề dễ dàng, đòi hỏi tỉ mỉ, kiên nhẫn và cực kì tốn nhiều thời gian. Các bà mẹ hoặc phụ nữ muốn nấu yến để sử dụng trong gia đình quả là khó khăn vì luôn nơm nớp lo sợ yến bị mất các chất dinh dưỡng nếu làm sai cách.

Yến chưng sẵn là một sản phẩm Yến Sào đã được xử lý bởi các cá nhân và doanh nghiệp Việt Nam thành các món ăn khác nhau, yến được cho vào trong các chén hoặc hủ rồi bịt lại. Khách hàng có thể sử dụng yến chưng sẵn ngay lập tức mà không cần phải trải qua bất kỳ quá trình chế biến nào khác.

Việc ăn yến để tốt cho bồi bổ sức khoẻ hoặc mua để tặng quà cho sếp ngày càng tăng làm cho việc ngày càng có nhiều các địa chỉ cung cấp sản phẩm chưng sẵn.

Yến sào chưng sẵn khá nhiều chủng loại đa dạng cho bạn lựa chọn và giá cả cũng vô cùng phong phú.

  • Theo tỷ lệ Yến: Yến 90%, 60%,  30%, 15%. Giá yến nấu sẵn loại này phụ thuộc vào tỷ lệ yến có trong các hủ, giá càng cao khi tỷ lệ yến càng lớn.
  • Theo thực phẩm đi kèm như đường phèn, hạt sen, táo đỏ…. Loại này giá khá cao do tỷ lệ yến cao cộng với quá trình làm rất là phức tạp.
  • Theo quá trình làm: có những loại như nước yến, chè yến, cháo yến, súp yến ….

Yến chưng sẵn thích hợp cho mọi người, có thể là người cao tuổi, trẻ nhỏ hoặc các khách hàng muốn sử dụng yến mà không có nhiều điều kiện và thời gian để xử lý theo cách thủ công.

Yến chưng sẵn và những nguy cơ tiềm ẩn

Trong thời gian mới đây, các công ty và cá nhân đã ồ ạt sản xuất yến sào chưng sẵn rất thuận tiện. Người tiêu dùng chỉ cần chi khoảng 35.000 đồng hoặc hơn là có thể mua được một chai yến sào chưng sẵn.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ liệu giá rẻ như vậy có đúng như là quảng cáo hay giá rẻ cũng tỉ lệ thuận với chất lượng không?

Yến chưng sẵn – Giá rẻ thật khó tin

Nhu cầu ăn yến để cải thiện sức khoẻ hoặc mua để tặng quà ngày càng tăng cao làm cho những cơ sở bán yến chưng sẵn tphcm mọc lên như nấm. Trên nhiều trang web cũng xuất hiện các shop trực tuyến rộng rãi bán yến chưng sẵn, giá từ vài chục đến hàng trăm ngàn trên một lọ. Tất cả shop đều nói yến làm từ yến nguyên chất 100%.

Tại trang Q.N có khá nhiều loại yến sẵn có, giá tùy thuộc vào loại. Chẳng hạn, yến sào chưng sẵn nguyên chất 100% giá 990.000 đồng / hộp 6 lọ, yến sào chưng sẵn 25% với giá 480.000 đồng / hộp 6 chai, loại 12% giá 250.000 đồng / hộp 6 chai. Người tiêu dùng hoài nghi, với loại chưng sẵn 25% hoặc 12%, các thành phần còn lại là gì và có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, tỷ lệ của yến có giống như trên bao bì không?

Ngay cả ở một số shop, giá yến sào chưng sẵn còn thấp hơn nhiều, nhưng chủ shop vẫn khẳng dịnh 100% là nguyên chất. Cụ thể, tại website maika … chuyên bán yến sào chưng sẵn có nói yến sào chưng sẵn ở đây nguyên chất và đều là yến tươi được chế biến theo quy trình hiện đại. Giá của loại này là 267.000 VND / hộp 6 chai (tương đương 44.500 VND / chai).

Đặc biệt tại shop San … cũng bán 210.000 đồng / hộp 6 chai (gần 35.000 đồng / lọ); Nhà hàng Nam Phúc cũng chỉ bán 40.000 đồng / chai yến chất nguyên chất 100%, giá ăn thử chỉ 30.000 đồng / chai.

Yến thì ít mà mũ trôm quá nhiều

Cô Đào Huyền Trang ở Chùa Bộc (quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ mong muốn tẩm bổ của cô cho các con nhưng cô không có thời gian để mua yến sào thô về chế biến cho con mỗi tuần nên mua yến chưng sẵn để thay thế.

“Tôi thường mua gần 500.000 đồng / hộp 6 chai nhưng bạn tôi nói một shop khác với giá chỉ hơn 200.000 đồng / hộp 6 chai, tôi đã mua về ăn thử một lần. Yến gì toàn nước với nước, hương vị không giống như trước, ăn xong thói tôi cứ có suy nghỉ không biết trong đó có phải yến không? “, Trang tự hỏi.

Yến sào và yến chưng đường phèn nên được bảo quản như thế nào? 2

Nói chuyện với PV, bà Nguyễn Ngọc Phương, chủ shop yến N.V trên đường Tôn Thất Tùng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, giá nguyên liệu yến sào thô (Khánh Hoà) là 2,6 triệu đồng / 100 gam, về làm sạch lông có giá 4 triệu đồng / 100 gam.

Một lọ yến chưng sẵn có dung tích 80ml, bao gồm 10 gam yến mà giá khoảng 45.000 đồng thì gần như không có lời. Tuy nhiên, một số nơi còn bán rẻ hơn, chỉ khoảng 35.000-40.000 mỗi lọ. Theo chị Phương, giá rẻ hơn chứng tỏ rằng số lượng yến ít. Các cửa hàng yến thường nói rằng “nguyên chất 100%” chứ không tuyên bố cụ thể thành phần là bao nhiêu. Có khi một lọ yến như thế chỉ 5.000 đồng tiền yến thôi.

“Để thu được lợi nhuận cao hơn, nhiều chủ hàng đã sử dụng yến nhập khẩu từ Malaysia (giá gần 1 triệu đồng / 100 gam), thậm chí còn dùng mũ trôm để độn vào hòng đánh lừa người tiêu dùng, các chủ hàng thường làm tổ với những hương vị khác nhau, như chưng đường phèn, hạt sen, gừng, dứa … “, bà Phương tiết lộ.

Bà Phương giải thích, mũ trôm ngâm nước nhìn trong rất giống với yến, song không có mùi đặc trưng của yến. Nếu độn với mũ trôm mà không sử dụng thành phần khác thì khách sẽ sớm tìm ra ngay.

“Nếu bạn không phải là một người sành ăn, thì bạn sẽ không thể tìm thấy sự giả thật. Tổ nguyên chất khi ăn có sợi nhỏ dài mùi hơi tanh. Còn mũ trôm thì không có sợi, thường là những cục nhỏ , “bà Phương nói.

“Để không mua sai, mua phải hàng có kém, người mua nên chọn loại chưng nguyên chất không hương liệu, ăn có mùi tanh, đóng gói rõ ràng , bao bì có ghi rỏ thành phần cũng như ghi rõ tỷ lệ yến”, bà Phương tư vấn.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.