Yến sào thô có thực sự tốt hơn so với các loại yến khác không?

Là một loại thực phẩm, dược phẩm vô cùng quý giá, yến sào có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người, vì thế nhu cầu sử dụng yến sào của người tiêu dùng cũng ngày càng tăng lên. Nhiều người đã chọn cách thu mua yến thô để đảm bảo chất lượng, tuy nhiên nó thực sự tốt hơn các loại yến khác hay không?

Những lợi ích vi diệu của tổ yến sào

Hầu hết các món ăn được chế biến từ yến sào thô đều có lợi cho sức khỏe của con người. Được biết, yến sào giúp tăng cường thể lực cho con người, nhờ đó việc hoạt động hằng ngày sẽ được cung cấp tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, yến sào còn giúp con người tăng sự nhạy bén phản xạ thần kinh, giúp giảm thiểu sự đông máu, bổ huyết, tăng hồng cầu,…

Không chỉ tốt cho sức khỏe, yến sào thô còn rất tốt trong việc làm đẹp. Thường xuyên sử dụng yến sào sẽ giúp kích thích quá trình tăng trường các tế bào, nhờ đó, việc phục hồi các tế bào bị thương sẽ được chữa trị nhanh hơn rất nhiều. Đẩy lùi lão hóa, làm đẹp da, giúp da căng mịn, điều hòa nội tiết tố của cả nam và nữ.

Yến sào thô có thực sự tốt hơn so với các loại yến khác không? 1

Yến thô có tốt hơn các loại yến khác không?

Yến sào thô sau khi được khai thác sẽ được đóng hộp và bán ra thị trường. Khi đó, yến sào thô sẽ còn nguyên tạp chất và lông. Hiện nay, có rất nhiều người có nhu cầu và cho rằng nên mua yến sào thô thì mới giữ được thành phần dinh dưỡng và tránh việc gặp phải nhiều hàng giả. Song, việc này gặp rất nhiều ý kiến trái chiều khác nhau:

Thứ nhất, việc mua trực tiếp yến sào thô hiện nay cũng rất dễ gặp phải hàng giả, hàng nhái so với các loại yến đã sơ chế khác. Vì vậy, trong khi mua yến thô các bạn cần hết sức lưu ý để tránh mua phải hàng giả hàng nhái.

Thứ hai, dù là yến thô hay các loại yến sào đã qua sơ chế khác, chúng vẫn đảm bảo được độ dinh dưỡng như nhau. Nên các mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi mua yến thô hay yến đã qua sơ chế chỉ cần mua đúng loại yến chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo là được.

Thứ ba, trong quá trình sơ chế yến thô các mẹ cũng nên cẩn thận chế biến thật kỹ, vì nhiều khi lông và tạp chất của yến nếu không được làm sạch sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của yến sẽ khiến chúng có mùi hôi.

Phân biệt các loại yến sào dựa vào đặc điểm và màu sắc

Nguyên tắc chung để lựa chọn yến thô nguyên tổ là yến sào già, sợi yến nổi rõ, sạch, ít tạp chất và lông bám trên miếng yến thô nguyên tổ. Dưới đây là một số loại yến sào thô chủ yếu mà bạn có thể tham khảo.

Yến trắng có đặc điểm gì?

Có màu trắng vàng hoặc màu vàng sậm.

Yến đảo:

  • Bạch yến đảo có dạng nhỏ, cụm tròn, phần yến sào rất cứng, chắc chắn và không bằng phẳng.
  • Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên yến thô nguyên tổ có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì đây là yến thô nguyên tổ càng già.
  • Yến thô nguyên tổ ở đảo có mùi tanh nồng nhẹ.

Yến nuôi:

  • Các yến thô nguyên tổ nhân tạo thường khá to và bằng phẳng.
  • Khi được ngâm mềm, các sợi yến thô nguyên tổ sẽ nở và rời ra chứ không hề tan đi

Yến hồng có đặc điểm gì?

Từ cam nhạt đến cam đậm, màu sắc tự nhiên. Hồng yến đảo có màu cam tự nhiên, màu sắc từ nhạt ở giữa và đậm dần về rìa của miếng yến. Trong khi hồng yến nhân tạo có màu cam nhạt, màu nhẹ và đều màu hơn so với hồng yến đảo.

Yến huyết có đặc điểm gì?

Yến sào thô có thực sự tốt hơn so với các loại yến khác không? 2

Từ màu đỏ nhạt đến màu đỏ đậm, khi ngâm trong nước, nước ngâm yến không đổi màu, không bị mất màu khi chưng nấu. Huyết yến có màu rất tự nhiên, vân yến nổi rõ, có bề mặt sần sùi do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt ở đảo của các yến sào. Với yến thô nguyên tổ nào có tổ càng sần sùi, màu sắc càng đậm thì yến sào càng già.

Khi ngâm huyết yến với nước sạch, nước ngâm không bị loang màu, cũng như miếng huyết yến vẫn giữ nguyên được màu sắc kể cả khi chưng nấu thành phẩm. Có một điểm lưu ý về huyết yến như sau: màu đỏ của yến thô nguyên tổ là do phản ứng của khí Amoniac, có trong phân chim lâu ngày trên thành tường chim yến làm tổ.

Các nhà nghiên cứu đã thử dùng phân bón hữu cơ rắc lên yến sào chim bình thường thì chúng cũng chuyển sang màu đỏ. Đây là một phát hiện về nguồn gốc của huyết yến, tuy nhiên, vì mục đích lợi nhuận, việc hình thành huyết yến tự nhiên khá lâu dài, nên các nhà sản xuất đã dùng các nghiên cứu trên là rắc phân hữu cơ lên yến thường để chúng đổi sang màu đỏ. Do đó, việc bỏ ra một khoảng chi phí khá lớn để sử dụng huyết yến, nếu đây là huyết yến tự nhiên thì bạn thật may mắn.

Sau những chia sẻ trên, hi vọng các bạn sẽ có thêm được các thông tin trong việc lựa chọn yến thô nguyên tổ chính xác nhé.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.