Màu đỏ của yến huyết

Yến huyết một trong những cực phẩm được nhiều người sành ăn sử dụng. Yến huyết có những đặc trưng riêng của mình và thành phần dinh dưỡng của yến huyết được đánh giá là tốt nhất trong những loại tổ yến khác.

Yến huyết luôn có giá bán đắt nhất trong các loại yến hiện nay

 

Yến huyết một trong những cực phẩm được nhiều người sành ăn sử dụng. Yến huyết có những đặc trưng riêng của mình và thành phần dinh dưỡng của yến huyết được đánh giá là tốt nhất trong những loại tổ yến khác. 1

 

Yến sào rất nổi tiếng như là một món ăn bồi bổ sức khỏe cao cấp. Nó có rất nhiều lợi ích như tăng cường sức khỏe, làm cho làn da rạng rỡ và tươi sáng, tăng cường phổi, kéo dài cuộc sống.

Có ba loại tổ yến là yến trắng (bạch yến), tổ yến hồng (hồng yến) và tổ yến đỏ (huyết yến hay yến huyết), trong đó yến huyết được cho là tốt nhất và có giá bán cao nhất.

Do sự khan hiếm của yến huyết, có những huyền thoại về nó. Một số nói rằng các chim yến trộn nước bọt và máu của nó khi xây tổ, một số ý kiến khác nói rằng do chim yến bị già yếu nên chim yến làm việc quá sức nên khi họ bị nôn ra máu trong quá trình xây tổ. Thực tế là máu khi khô lại sẽ có màu đen, và nếu yến huyết có chất lượng tốt là do máu của chim yến trong đó thì có lẽ sử dụng máu chim yến tốt hơn là tổ yến huyết chăng?!

Theo quan sát, tổ chim yến gần lối vào của các hang động có màu trắng. Đi sâu hơn vào trong hang, người ta có thể tìm thấy tổ yến màu hồng và gần cuối sâu nhất là tổ yến màu đỏ (yến huyết).

Thật ra chim yến tiết ra nước bọt làm tổ vẫn có màu trắng bình thường, nhưng theo thời gian do sự tương tác lên men hóa học giữa nước bọt của chim yến với các chất trên vách đá hang động làm tổ chim đổi màu từ trắng sang màu hồng hoặc đỏ (theo các nhà khoa học, tổ yến có màu đỏ là do vách đá nơi chim yến làm tổ có nhiều oxyde sắt tác động hóa học và làm đổi màu tổ yến).

Như vậy, việc giá cả của yến huyết đắt hơn nhiều lần so với bạch yến phải chăng chỉ là do nó quá hiếm mà thôi?

Mặc dù chưa thực sự chứng minh được giá trị vượt trội của  yến huyết so với bạch yến nhưng vì sự đắt đỏ của nó, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại yến huyết  bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.

 

Yến huyết một trong những cực phẩm được nhiều người sành ăn sử dụng. Yến huyết có những đặc trưng riêng của mình và thành phần dinh dưỡng của yến huyết được đánh giá là tốt nhất trong những loại tổ yến khác. 2

 

2 .Người mua nhầm hàng giả hàng nhái

Các cơ quan chức năng ở Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện lượng nitrite vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trên một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia. Ông Su Zhi Xiong, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak Malaysia cho rằng một số cơ sở chăn nuôi yến ở nước này đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều yến huyết, nhằm bán được nhiều hơn để kiếm lời vì mặt hàng này luôn rất hút khách. Một số đại lý cũng thừa nhận hầu như tất cả tổ yến huyết trên thị trường là yến trắng bình thường đã được nhuộm đỏ.

Vậy người tiêu dùng nên cân nhắc trước khi quyết định dùng yến huyết (tổ yến đỏ) hay bạch yến (tổ yến trắng). Nếu có thể, nên chọn mua tổ yến từ nơi trực tiếp nuôi yến để luôn được đảm bảo về chất lượng.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.