Khám phá về quá trình khai thác yến sào

Yến sào tuy không phải là loại thần dược chữa trị bách bệnh, nhưng từ xa xưa ông bà ta đã phát hiện ra yến sào là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Nhiều người tin rằng, con người thật tàn nhẫn và độc ác khi khai thác yến sào và tin vào những lời truyền miệng dưới đây

Con người tàn nhẫn và độc ác khi khai thác yến sào không?

Nhiều người tin rằng, con người thật tàn nhẫn và độc ác khi khai thác yến sào và tin vào những lời truyền miệng dưới đây:

  • Để lấy được yến sào, người khai thác yến sẽ vứt trứng hay chim yến non xuống biển.
  • Chim yến chỉ xây tổ một lần duy nhất trong đời. Nếu bị lấy mất tổ, chúng sẽ không sống được.
  • Người khai thác yến sào sẽ chừa lại một phần tổ. Mục đích là buộc chim yến khạc ra máu để xây lại phần tổ bị thiếu. Và cuối cùng họ sẽ thu được huyết yến. Huyết yến là loại yến sào có giá trị cao nhất.
  • Nếu người khai thác lấy hết tổ, chim mẹ quay trở về, đau đớn khi tới cơn chuyển dạ mà không còn tổ sinh con; chúng sẽ tuyệt vọng mà đâm đầu vào vách đá. Chim bố cũng tự tử theo, hoặc sống cô độc suốt đời.

Khám phá về quá trình khai thác yến sào 1

Những suy nghĩ trên đã khiến cho nhiều người thấy xót xa và ân hận. Họ cho rằng mình thật độc ác khi sử dụng yến sào như một thức ăn bổ dưỡng. Tuy nhiên, đó chỉ là những suy nghĩ thiển cận, sự tưởng tượng thái quá. Họ hoàn toàn không biết rõ những tập tính của loài yến. Thực sự là quá trình khai thác yến không tàn nhẫn như nhiều người vẫn nghĩ.

Khai thác yến sào có thật sự man rợ như nhiều người đã nghĩ?

  • Mùa khai thác yến sào là sau khi chim non đã lớn. Lúc này, chúng đã có thể tự bay đi kiếm thức ăn. Chim non đã có thể tự mình tồn tại. Do đó, bạn đừng lo lắng sẽ có chuyện vứt bỏ chim non hay trứng chim yến nhé.
  • Tới mùa sinh sản mới, chim yến sẽ xây dựng một tổ khác. Tổ mới sẽ được xây chồng lên trên tổ cũ. Do vậy, việc lấy yến sào cũng không ảnh hưởng lắm đến đời sống của chúng. Cho nên, chim yến không sống được vì mất tổ là suy nghĩ sai lầm.
  • Huyết yến hình thành là do quá trình lên men yến sào một cách tự nhiên. Do đó, việc chim yến khạc ra máu tạo huyết yến là hoàn toàn sai sự thật. Cũng không có chuyện chừa một phần tổ cho chim yến khạc máu xây lại.
  • Chim yến mẹ sẽ đẻ nhờ tổ hàng xóm nếu chẳng may bị mất tổ; chứ chúng sẽ không đâm vào vào vách đá mà chết. Ngoài ra, chim yến sống chung thủy nếu bạn đời của chúng vẫn còn. Nếu bạn đời chết đi, chúng sẽ kết đôi với một con khác. Cho nên sẽ không có chuyện chim đực đâm đầu chết theo.

Làm thế nào để không bị lầm khi mua yến sào thô?

Cho yến thô vào nước sạch rồi ngâm

Một phương pháp khá đơn giả và dễ thực hiện, đó là bạn cắt một phần nhỏ yến sào và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút nếu nước ngâm yến sào và sợi yến không bị đổi màu, có mùi tanh thì là yến sào thật còn nếu là yến sào giả thì nước sẽ bị phai mà, có mùi hắc, khét.

Đặc biệt nếu là yến sào thật sau khi ngâm trong nước sẽ nở to gấp đôi so với kích thước bạn đầu và sợi yến vẫn còn nguyên vẹn không bị nhão.

Quan sát yến sào dưới ánh sáng mặt trời

Yến sào giả thường được làm khá tinh vi nên nếu nhìn qua bạn sẽ rất khó có thể phân biệt được đâu là tổ yến sào chính hãng. Thế nhưng chỉ cần quan sát kĩ một chút là có thể phân biệt được thật giả, bởi yến sào thật thường rất thô và xơ, giơ trước ánh sáng mặt trời, bạn sẽ thấy ánh sáng xuyên qua sợi yến và sợi yến sẽ có màu trắng đục. Nếu bạn tinh ý hơn, khi cầm trên tay yến sào thật sẽ nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến sào giả.

Đốt yến thô

Khám phá về quá trình khai thác yến sào  2

Với cách làm này, bạn cắt một phần nhỏ của yến sào và dùng lửa đốt, nếu là yến sào thật sẽ cháy tự nhiên và không có tia lửa và bụi than bắn ra trong quá trình cháy, đây cũng chính là những dấu hiệu khi đốt yến sào giả.

Trên đây là 3 cách giúp bạn phân biệt được yến sào thật và yến sào giả khi thu mua yến thô, không quá khó khăn phải không nào? Chỉ cần bạn lưu ý một chút là đã có thể tránh khỏi ma trận yến sào giả rồi. Yến sào là một trong những thực phẩm có giá thành khá cao vậy nên đừng vì sự chủ quan mà bị mất tiền oan cho những sản phẩm không thể dùng được. Mặt khác, nếu mua phải yến sào giả không những tiền mất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vậy nên hãy nắm rõ những phương pháp trên để thu mua yến thô hiệu quả xứng đáng với những đồng tiền bạn phải bỏ ra.

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.